Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

5 bệnh người lớn dễ mắc trong mùa hè

5 bệnh người lớn dễ mắc trong mùa hè



Chỉ mới bước sang hè chưa đầy 1 tháng nhưng thời tiết nắng nóng kèm theo những cơn mưa bất thường rất dễ gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về da khiến nhiều người khốn khổ. Dưới đây là 5 loại bệnh người lớn dễ mắc phải và gợi ý những cách phòng tránh để bạn có thể tự bảo vệ bản thân trong những ngày hè nóng bức.

1. Viêm da
Thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển như hắc nào, lang ben và các ký sinh trùng trên da như ghẻ lở, rôm sẩy… làm cho chúng ta ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng đến thẩm mĩ và các hoạt động hàng ngày.
Để phòng bệnh, ta cần vệ sinh cá nhân, giặt quần áo hằng ngày và phơi nơi có ánh nắng mặt trời, mặc quần áo rộng rãi nhà cửa cần sạch sẽ, thoáng mát… Uống nhiều nước và ăn đồ ăn mát sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc.
Hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa da liễu để có hướng điều trị tốt nhất. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2013

Rước họa do thuốc tẩy nốt ruồi

Rước họa do thuốc tẩy nốt ruồi

TT - Từng có người phải trả giá đắt vì tự ý tẩy nốt ruồi hoặc tẩy nốt ruồi ở những nơi không uy tín. Vậy mà hiện nay vẫn có người tìm đến phương pháp tẩy nốt ruồi này để lãnh hậu quả bất chấp các cảnh báo.



Ông Nguyễn Tấn Sĩ trước và sau khi tẩy nốt ruồi trên hốc mũi - Ảnh: N.HẬU
Không khó khăn tìm mua một lọ thuốc tẩy nốt ruồi ở các cửa tiệm mỹ phẩm chuyên dành cho tóc. Giá của sản phẩm này rất rẻ, chỉ dao động 10.000-20.000 đồng/lọ dung dịch bằng nhựa chừng 5ml (theo những người bán là có thể tẩy được hàng chục nốt ruồi to nhỏ khác nhau).
Ngoài ra, ở nhiều cửa tiệm gội đầu, làm tóc khác cũng có dịch vụ tẩy nốt ruồi bằng thuốc với giá rất rẻ, chỉ 10.000-50.000 đồng tùy độ to nhỏ của nốt ruồi cần tẩy.
Sự biến dạng đau lòng
Tại một cửa tiệm làm tóc thời trang trên phố Nguyễn An Ninh, Q.Hoàng Mai, Hà Nội, bà chủ quán đưa ra một lọ dung dịch trong suốt nhỏ chỉ bằng chai thuốc nhỏ mắt và giới thiệu là thuốc tẩy nốt ruồi. Khi được hỏi về phương pháp tẩy thuốc, bà cởi mở cho biết thủ thuật tẩy nốt ruồi khá đơn giản, đối với nốt ruồi nhỏ, mờ, hoặc có chân nông chỉ cần lấy lượng thuốc nhỏ bằng đầu tăm chấm lên nốt ruồi là xong.
Còn với nốt ruồi lớn có chân sâu hơn phải dùng đến kim chọc vào xung quanh nốt ruồi, sau đó bôi thuốc để thuốc ngấm vào tận “chân” làm nốt ruồi không thể mọc lại.

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

15 dấu hiệu sớm ung thư thường bị bỏ qua


15 dấu hiệu sớm ung thư thường bị bỏ qua

Sụt cân không rõ lý do, đầy hơi, nuốt khó hay biến đổi tuyến vú... là những triệu chứng cần được quan tâm bởi đây có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư.

Nhiều phụ nữ trẻ tuổi có xu hướng bỏ qua các triệu chứng vì cho rằng ung thư là bệnh của người lớn tuổi. Đây quan niệm sai lầm bởi ngày nay quá nhiều người trẻ vẫn mắc bệnh.


Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

10 lợi ích của việc tập thể dục

10 lợi ích của việc tập thể dục

(TNO) Dưới đây là 10 lợi ích của việc tập thể dục theo các nghiên cứu gần đây, Huffington Post tổng hợp.

Cải thiện chức năng tình dục
Hoạt động thể chất thường xuyên giúp tăng lưu lượng máu, một cách ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tình dục, theo tiến sĩ y khoa David Katz, Giám đốc sáng lập của Trung tâm Nghiên cứu Ngăn ngừa tại Bệnh viện Griffin thuộc Đại học Yale (Mỹ).
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học Emory (Mỹ), xuất bản trên tạp chí Sexual Medicine, nhấn mạnh việc hoạt động thể chất ở nam giới trẻ tuổi có thể giúp tránh các vấn đề sức khỏe chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và rối loạn chức năng cương dương.

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

Ngừa đột quỵ không khó

Ngừa đột quỵ không khó

 Thanh Niên Online – Thứ tư, ngày 08 tháng năm năm 2013

 

(TNO) Thông qua chế độ dinh dưỡng, bạn có thể giảm được nguy cơ bị đột quỵ, vốn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Uống cà phê và trà xanh
Theo báo The Times of India dẫn kết quả của một cuộc khảo sát kéo dài 13 năm ở hơn 83.000 người Nhật, từ 45 đến 74 tuổi: những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ so với những người hiếm khi uống cà phê. Tương tự, những ai nhâm nhi 2-3 tách trà xanh hằng ngày giảm được 14% nguy cơ bị đột quỵ.

Thứ Ba, 7 tháng 5, 2013

Những chuyện nên biết khi ăn cá



   Những chuyện nên biết khi ăn cá
Cá nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu hàng ngày của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng và chế biến cá đúng cách, phát huy hết những lợi ích sức khỏe nhưng hạn chế các rủi ro từ việc ăn chúng.

cá, sức khỏe, lợi ích, rủi ro, axit béo Omega-3 
Cá tươi không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe hơn so với cá đông lạnh: Trừ khi bạn biết chắc chắn cá tươi có chất lượng cao, hãy dùng cá đông lạnh. Rất nhiều loại cá được ướp lạnh chớp nhoáng trên tàu ngay sau khi đánh bắt. Sau khi rã đông, cá vẫn trong tình trạng khá tốt. Ngược lại, cá "tươi" chưa từng qua đông lạnh có thể đã phải mất vài ngày trong kho giữ bốc mùi trên thuyền cho tới khi bạn mua nó. Thực tế, một số loại cá "tươi" có thể đã qua đông lạnh và sau đó được rã đông khi được bày bán tại siêu thị.
Những lợi ích do việc ăn cá mang lại lớn hơn so với các rủi ro: Nhiều loại thực phẩm, từ rau, củ, quả tới các sản phẩm bơ sữa và thịt, có thể bị nhiễm độc hóa chất và những thứ không lành mạnh khác. Cá cũng vậy, vì chúng có thể nhiễm độc thủy ngân và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy PCB. Tuy nhiên, các chuyên gia tuyên bố rằng những lợi ích từ việc ăn cá dường như vượt xa các nguy cơ.
Người ăn cá thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh tim, đột quỵ và trầm cảm thấp hơn: Khoa học đã chứng minh, ăn cá thường xuyên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Nó sẽ giúp hạ huyết áp, giảm nhịp tim bất thường và giảm 36% nguy cơ mắc bệnh tim chết người. Ăn cá thường xuyên dường như cũng giúp chúng ta giảm nguy cơ bị đột quỵ và mắc một số chứng ung thư, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng và một vài tình trạng bệnh như viêm khớp mãn tính.
Hầu hết các lợi ích sức khỏe do việc ăn cá mang lại là từ axit béo Omega-3: Như ta đã biết, axit béo Omega-3 giúp các tế bào của người hoạt động. Vì cơ thể của chúng ta không đủ loại axit thiết yếu này nên chúng ta phải hấp thu chúng từ thực phẩm. Các loại cá rất giàu axit béo Omega-3, đặc biệt là cá hồi, cá trích, các thu và cá mòi.
Lượng cá nên ăn mỗi tuần: Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn 2 bữa cá mỗi tuần, đặc biệt là những loại cá có chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao. Mỗi bữa nên gồm khoảng 1 lạng cá.
Cá sống như trong món sushi và gỏi cá luôn chứa vi khuẩn và ký sinh trùng: Đây là tin xấu đối với những người thích ăn gỏi cá hoặc sushi. Dù các đầu bếp của nhà hàng đẳng cấp nhất có tài giỏi cỡ nào, ăn các hải sản sống do họ chế biến luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với ăn hải sản đã qua nấu nướng. Theo lý giải của các chuyên gia, cá dùng trong món sushi đã được đông lạnh chớp nhoáng ngay sau khi đánh bắt và chỉ phù hợp để ăn sống khi đã được tiêu diệt hết ký sinh trùng. Tuy nhiên, cách duy nhất để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng hiện nay là nấu chín món cá của bạn.
cá, sức khỏe, lợi ích, rủi ro, axit béo Omega-3 
Ăn cá có thể giúp cải thiện trí nhớ khi về già: Cá thực sự là thực phẩm tốt cho não bộ. Nhiều nghiên cứu phát hiện, ăn cá nướng bỏ lò hoặc cá luộc 1 lần/tuần trong thời gian dài dường như giúp duy trì khả năng ghi nhớ ngắn hạn của con người. Ăn cá cũng dường như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm trí não ở người cao tuổi.
Cá ngoài tự nhiên không nhất thiết giàu Omega-3 hơn cá nuôi thả trong lồng: Hàm lượng axit béo Omega-3 phụ thuộc vào từng loại cá. Một số loại cá nha cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi rất giàu Omega-3 dù chúng được nuôi nhốt hay sinh trưởng trong tự nhiên. Tuy nhiên, một số loại cá nuôi nhốt trong lồng, đặc biệt là cá rô phi, được cho ăn thực phẩm có chứa bột ngô. Do đó, chúng có xu hướng sản sinh ra hàm lượng axit béo Omega-3 thấp hơn so với trong tự nhiên.
Cá luôn có mùi tanh đặc trưng? Hải sản tươi luôn có mùi dịu nhẹ hoặc không có mùi tanh. Vì vậy, nếu những con cá của bạn bốc mùi chua hoặc quá tanh, nó chắc chắn đã không còn tươi ngon nhất. Nếu những con cá bốc mùi khó chịu khắp gian bếp bất kỳ khi nào bạn mở cửa tủ lạnh, hãy vứt chúng đi.
Hấp thu Omega-3 từ việc ăn cá tốt hơn từ các viên dầu cá uống bổ sung: Hãy ăn cá chứ đừng lạm dụng thuốc. Hầu hết các nghiên cứu đều đưa ra lời khuyên mọi người nên ăn cám, thay vì uống thuốc hoặc dùng thực phẩm bổ sung. Các sản phẩm chiết xuất axit béo Omega-3 có thể không mang đầy đủ những lợi ích như axit béo Omega-3 có tự nhiên trong cá. Một số nghiên cứu gần đây đối với những người có nguy cơ bệnh tim cao phát hiện, thực phẩm và dược phẩm bổ sung Omega-3 thực tế không hiệu quả. Những người có bệnh tim nên trao đổi với bác sĩ điều trị để xem liệu việc dùng thuốc bổ sung Omega-3 có phải là giải pháp tốt hay không.
Nấu cá đúng cách sẽ giúp tiêu diệt giun sán và các ký sinh trùng: Cá có thể mang theo một số ký sinh trùng nguy hiểm. Một trong số đó là sán dây. Loại ký sinh trùng này có thể cư trú trong ruột của người suốt nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1 - 2 mét và gây ra những cơn đau quằn quại, giảm cân và bệnh thiếu máu ở vật chủ.
Phụ nữ mang thai không nên kiêng ăn cá: Các chuyên gia thậm chí khuyến cáo, phụ nữ có bầu nên ăn tới 0,34kg hải sản mỗi tuần. Cá có chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của một đứa trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai ăn cá thường xuyên sẽ sinh con có kết quả kiểm tra IQ và học tập cao hơn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh những loại cá có chứa thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá kình và cá thu ù. Thay vào đó, hãy chọn các loại có chứa thủy ngân thấp hơn như tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi và cá da trơn. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có thể ăn cá ngừ trắng (cá ngừ vây dài), nhưng chỉ 1,5 lang/tuần.
Cá rán không tốt: Cá tốt nhất cho sức khỏe khi được nướng bỏ lò hoặc luộc. Đáng tiếc là, các lợi ích sức khỏe của cá có thể biến mất khi nó được rán kỹ. Ăn nhiều thực phẩm rán đối mặt với nguy cơ tăng cao bị bệnh tim và đột quỵ. Theo một nghiên cứu đối với phụ nữ lớn tuổi, một bữa cá rán mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ suy tim tăng thêm 48%.
                                                Sưu tầm/net/Q-K2






Ngừa nhiều bệnh từ quả bơ

Ngừa nhiều bệnh từ quả bơ

 

(TNO) Bơ là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chúng ta, theo NaturalNews.

Tốt cho não bộ
Tiến sĩ Daniel G.Amen (Mỹ), tác giả của cuốn Thay đổi não bộ, Thay đổi cuộc sống, cho biết bơ là một trong những loại thực phẩm giúp não bộ khỏe mạnh, giúp ngừa bệnh Alzheimer nhờ chất folate.
Bơ kết hợp axit béo omega-3 lành mạnh với vitamin E thiên nhiên, đã được chứng minh lâm sàng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer tiến triển và thậm chí tiêu diệt mầm bệnh.
Tốt cho tim
Bơ giàu chất béo không bão hòa dạng đơn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp hạ huyết áp. Chất béo không bão hòa dạng đơn chứa phytonutrient beta-sitosterol, đã được chứng minh lâm sàng giúp hạ cholesterol xấu LDL và tăng cường cholesterol tốt HDL.
Vitamin B6 và axit folic tự nhiên trong bơ giúp điều hòa nồng độ homocysteine tốt cho tim. Các vitamin E tự nhiên và chất chống oxy hóa glutathione trong axit oleic không bão hòa dạng đơn cũng được chứng minh tốt cho tim mạch.

Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người ăn - Ảnh: Shutterstock
Tốt cho phụ nữ mang thai
Các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích phụ nữ mang thai bổ sung axit folic để giúp thai nhi phát triển não bộ và các cơ quan quan trọng khác.
Tuy vậy, một số chuyên gia y tế còn nghi ngờ về thuốc axit folic với sức khỏe. Vì vậy, họ khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng folate tự nhiên - loại chất có trong quả bơ.
Ngoài ra, folate tự nhiên cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ, theo một nghiên cứu về chế độ ăn giàu folate.
Tốt cho mắt
Quả bơ chứa leutein carotenoid, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của oxy hóa gây thị lực kém, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho huyết áp
Sự kết hợp giữa hàm lượng kali, omega-3 và axit oleic trong bơ giúp giảm huyết áp.
Ổn định lượng đường trong máu
Chất béo không bão hòa dạng đơn trong bơ có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược tình trạng kháng insulin, vốn gây bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các chất xơ hòa tan trong bơ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng lượng đường trong máu.
Chống viêm
Chứng viêm được coi là cơ sở của hầu hết các bệnh không lây nhiễm. Bơ có các chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid, được xem là thuốc chống viêm.
Chống lão hóa
Chất chống oxy hóa glutathione giúp hỗ trợ gan và hệ thần kinh. Chất này có nhiệm vụ bổ sung và tái chế chất chống oxy hóa khác trong cơ thể.
Ngoài ra, loại chất chống oxy hóa này cũng rất quan trọng cho hệ miễn dịch. Bơ là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa một lượng glutathione đáng kể chất.
Tốt cho tiêu hóa
Các chất dinh dưỡng và chất xúc tác trong bơ làm giảm viêm trong dạ dày và màng nhầy ruột non, giúp cơ thể cải thiện khả năng hấp thu carotenoid và chất dinh dưỡng.
Một nghiên cứu cho thấy người ăn xà lách với bơ hấp thu chất carotenoid hơn 5 lần những người không ăn bơ.
Carotenoid bao gồm beta carotene và lycopene. Beta carotene là tiền chất của vitamin A, trong khi lycopene là một hợp chất làm giảm nguy cơ đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngừa ung thư
Bơ cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Nguyễn Đan

Sức mạnh của màu tím

Sức mạnh của màu tím

 

Màu sắc của rau củ quả thường là sự sắp xếp có hiệu lực của những tính năng theo từng nhóm riêng biệt. Căn cứ vào màu sắc chúng ta biết được ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Rau củ quả được chia thành những nhóm màu khác nhau: đỏ, vàng/cam; xanh dương/tím cà hoặc tím; xanh lá và trắng/xám và mỗi nhóm sắc tố màu có những thành phần đặc trưng. Màu tím bản chất là màu thu hút và lãng mạn, tạo sự hấp dẫn cho món ăn, vừa có thể cải thiện sức khỏe. James Joseph, nhà thần kinh học tại Đại học Tufts (Mỹ), tuyên bố: “Nếu tôi có thể ăn mỗi ngày chỉ có một màu, nó sẽ là màu tím”. Tuyên bố này khi ông phát hiện ra người lớn ăn rau quả màu tím và màu xanh có thể giảm nguy cơ cao huyết áp, hạ cholesterol và ít có khả năng bị thừa cân.
Sức mạnh của màu tím
Ảnh: Shutterstock
Trong cà tím, bắp cải, khoai lang, cà rốt, nho, mận, măng tây, ớt chuông... có màu tím hay tím xanh do các thành phần phenolic tạo màu như anthocyanin, anthocyan hoặc pro-anthocyanidin và đây cũng là chất chống ô xy hóa cực mạnh, có khả năng giảm nguy cơ về các chứng bệnh neuro thoái hóa như bệnh Parkinson hay Alzheimer, vảy nến. Màu tím càng sậm thì hiệu quả đối với sức khỏe càng cao. Nó không chỉ củng cố hệ thống miễn dịch mà còn cải thiện trí nhớ, giúp tập trung và củng cố mọi chức năng não.
Tuy nhiên, không chỉ đơn điệu là màu tím mà chúng ta cần phải thay đổi, trộn lẫn các màu sắc với nhau, vừa tạo sự bắt mắt cho món ăn vừa có thể cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, nhằm giúp cơ thể chống đỡ tốt với mọi tấn công, từ bên ngoài lẫn bên trong.
Minh Quân

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...