Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Dấu hiệu thừa cholesterol ở chân.


Khi bạn bị đau chân, đó có thể là dấu hiệu thừa cholesterol trong cơ thể. Triệu chứng cholesterol bị thừa ngầm báo hiệu động mạch máu đến tim có nguy cơ bị tắc nghẽn.
 Nên đi khám sức khỏe ,hỏi ý kiến bác sĩ .
 
1. Đau ở chân
Do máu đến động mạch bị tắc nên không cung cấp đủ máu đến đôi chân, vì vậy mà người bệnh thấy đau ở chân. Cơn đau có thể ở bắp chân đùi hay lan tới môngMột số người không có cảm giác đau nhức nhưng thường thấy mỏi hay nặng ở chân, nhất là khi ở tư thế nằm hay ngồi lâu.
2. Chuột rút ban đêm
Nhiều người bị cholesterol cao thường xuyên bị chuột rút ban đêm ở cổ chân, gót chân hay bắp chân khi ngủ hoặc khi nằm nghỉ lâu trên giường. Lúc này, nếu đưa chân lên cao rồi lắc hay đong đưa bàn chân, cổ chân, kê chân lên gối cao, bạn sẽ thấy cơn đau dịu xuống.
 
3. Da và móng  tay chân thay đổi màu sắc...
Vì không nhận đủ máu đến tận những mạch máu nhỏ nên da và móng tay, móng chân trở nênnhợt nhạt, xỉn màu, trong khi đó da mặt lại hay bị đỏ và dễ đổ mồ hôi .
 
Đó là do máu bị tắc nghẽn có xu hướng lưu thông lên phần trên của cơ thể như đầu, mặt… Móng chân trở nên dày, xù xì nhưng lại mọc rất chậm.
 
Dấu hiệu móng chân nhanh dài  ( hay phải cắt móng tay,chân )chứng tỏ máu của bạn lưu thông tốt, không bị cholesterol cao.
4. Bàn chân lạnh ngắt
Bàn chân của người có cholesterol cao thường hay lạnh ngắt hoặc có cảm giác mát khi chạm vào, ngay cả khi người đó vừa vận động trong tiết trời nóng bức. Đó là do trong các mạch máu luôn có chất giúp giữ ấm da, nhưng ở người có cholesterol cao, máu khó lưu thôngđến đầy đủ nên chân luôn lạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng đây không phải là dấu hiệu đặc trưng nhất, vì trên thực tế, bàn chân lạnh có thể do nguyên nhân tuổi cao
5. Bất thường màu da  chân xanh tái ...
Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm để tìm ra sự bất thường màu da ở bàn chân, nơi cuối cùng của cơ thể nên ít nhận được máu nhất. Và người ta dễ dàng tìm ra nếu người có cholesterol cao khi ngồi im thì da ở bàn chân và ngón chân có sắc xanh tái, khi gác chân lên bàn cao da chuyển sang tím hoặc đỏ. 
Đó là do sự thay đổi lớn về dòng máu  chạy đến chân thay đổi.
6. Chân bị lở loét, lâu lành
Sự thiếu máu cục bộ dẫn đến những vết thương ở chân dù nhỏ cũng khiến chúng trở nên khó lành, vết thương chuyển sang màu nâu tím hoặc đen do máu đông lâu và ít máu lưu thông để cải thiện vết thương.
7. Chân hay bị tê hoặc cảm thấy yếu, run rẩy
Đặc biệt là khi nằm nghỉ, chân dễ bị tê, cảm giác châm chích, mỏi rã rời, nặng hơn là khi vận động thấy đau.
8. Teo cơ bắp chân
Một số người có trọng lượng thừa, nhưng đôi chân thì quá nhỏ bé so với cơ thể. Đây không phải do bẩm sinh mà là do sự giảm kích thước của bắp chân. Máu nuôi không đầy đủ nên làm giảm số lượng các sợi cơ dẫn đến teo cơ hoặc giảm kích thước bắp chân. Phải cố tập đi .
9. Hoại tử mô
Trường hợp rất nặng trong số 20% người có cholesterol cao đi kèm với tình trạng bệnh mạch vành, suy tim… là tình trạng hoại tử mô dẫn đến phải cắt bỏ dần dần chi dưới.
 
Nên đo cholesterol định kỳ  để quyết định chế độ ăn uống !
Đo mức cholesterol hàng năm ( hoặc 6 tháng một lần ) là việc khá đơn giản, nằm trong danh mục những xét nghiệm khám sức khỏe tổng quát. Xét nghiệm cholesterol toàn phần sẽ đo lường 4 loại chất béo trong máu gồm: tổng số cholesterol trong máu (kết quả chung), cholesterol DHL (cholesterol tốt), cholesterol LDL (cholesterol xấu) và triglyceride (tế bào chất béo trong máu). Mức triglyceride và LDL càng cao thì càng không tốt, lúc này bạn phải chú ý chế độ ăn và sinh hoạt để điều chỉnh mức cholesterol ổn định.
------------------------
7 nguyên nhân gây cholesterol cao
1. Thói quen ăn uống: Trên thực tế, có rất nhiều người thích ăn thịt hơn ăn rau, họ luôn cảm thấy thiếu thịt trong chế độ ăn của mình. Một chế độ ăn nhiều thịt gây nguy cơ cao bị cholesterol trong máu, thủ phạm là các chất béo không bão hòa có trong thịt động vật, nhất là thịt đỏ như bò, cừu, bê; da hay phủ tạng động vật; các thực phẩm bổ dưỡng khác như trứng, sữa, phô-mai được tiêu thụ quá nhiều cũng không tốt.
Ngay cả các loại bánh ăn vặt như bánh quy, khoai tây chiên, chocolate và bơ thực vật có trong các món ăn đường phố  ( quẩy ,bánh rán...) cũng chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho người cao tuổi .
Nên hỏi bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn uống hàng ngày .
Không nên cả nể , và  không ăn những thứ có hại cho sức khỏe !  Tránh uống rượu !
2. Trọng lượng: 
Thừa cân làm cơ thể tăng sản sinh ra trygliceride (cholesterol xấu) và giảm HDL (cholesterol tốt). Người cao tuổi KHÔNG nên quá  Béo !
 
3. Mức độ vận động: Thiếu hoạt động thể chất cũng gây ra tình trạng tương tự là giảm cholesterol tốt và tăng cholesreol xấu.  Không nên ngồi lâu,Nên tập thể dục, đi bộ ...
4. Tuổi tác và giới tính: Sau lứa tuổi 20, lượng cholesterol trong cơ thể bắt đầu tăng lên tự nhiên do quá trình chuyển hóa cơ bản của cơ thể bắt đầu chậm lại. Ở nam giới, sau tuổi 50 là giai đoạn hay bị cholesterol cao cấp tính. Ở phụ nữ, cholesterol cũng tăng cao đột ngột sau tuổi mãn kinh.
5. Sức khỏe tổng quát: Tình trạng sức khỏe chung của cơ thể có ảnh hưởng đến cholesterol trong máu bạn. Nếu có bệnh tiểu đường hoặc bệnh về tuyến giáp, cholesterol trong máu bạn có khuynh hướng cao hơn. Đi xét nghiệm máu sẽ thấy ngay .


6. Tiền sử gia đìnhNếu trong gia đình có người bị cholesterol cao, bạn cũng dễ có nguy cơ bị tình trạng này hơn những người khác. ( Yếu tố di truyền ).
7. Hút thuốc lá: Chất nicotine trong thuốc lá sẽ làm giảm cholesterol tốt trong máu của bạn, thay vào đó tăng cholesterol xấu.

Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2013

Sống khỏe nhờ quả táo

Sống khỏe nhờ quả táo

Giảm cholesterol xấu. Táo chứa nhiều pectin - chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, pectin cũng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.
Ngừa bệnh Alzheimer. Táo chứa quercetin - chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào não khỏi sự thoái hóa.
Giảm nguy cơ tiểu đường. Các chất chống oxy hóa trong táo có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, polyphenol - hợp chất chống lão hóa trong táo - giúp cơ thể giảm hấp thu glucose, một loại đường nếu tăng cao trong cơ thể sẽ gây ra bệnh tiểu đường.
20 lợi ích từ quả táo
Táo là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock
Tăng sức chịu đựng cơ thể. Chất chống oxy hóa quercetin trong táo cung cấp sức chịu đựng cho cơ thể nhờ tăng cường việc cung cấp oxy đến phổi.
Ngừa ung thư ruột kết. Chất xơ trong táo lên men trong ruột kết sẽ sản xuất ra các hợp chất có thể giúp chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch. Táo cung cấp vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngừa bệnh đục nhân mắt. Ăn táo giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục nhân mắt do chứa chất chống oxy hóa.
Tốt cho da. Collagen và elastin trong táo rất tốt cho việc duy trì làn da tươi trẻ. Uống nước ép táo sẽ làm tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa việc tổn thương tế bào và mô.
Bảo vệ tim. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất của quả táo. Táo và nước ép táo làm chậm quá trình oxy hóa gây ra bệnh tim mạch.
Ngừa bệnh Parkinson. Các chất oxy hóa trong táo có tác dụng chống lại các gốc tự do giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Kiểm soát huyết áp cao. Táo giàu kali giúp kiểm soát huyết áp cao, làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Ngừa sỏi mật. Táo giàu axít malic và các chất làm mềm quan trọng khác hữu ích trong việc kiểm soát sỏi mật.
Giảm hội chứng ruột kích thích. Hàm lượng chất xơ cao trong táo giúp làm giảm các hội chứng ruột kích thích.
Điều trị thiếu máu. Ăn từ 2-3 quả táo mỗi ngày có ích trong việc điều trị thiếu máu bởi táo rất giàu chất sắt.
Ngọc Lam

Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2013

Những món ‘sốt’ xình xịch, ăn vào lo ngay ngáy

Những món ‘sốt’ xình xịch, ăn vào lo ngay ngáy

Gần đây, nhiều món ăn miền Nam tuy mới “Bắc tiến” nhưng đã khiến giới trẻ Hà thành “phát cuồng”. Song, không ít lâu sau thì thông tin về độ an toàn, đảm bảm chất lượng của các món ăn này lại khiến thực khách lo ngay ngáy.


Sốt xình xịch...
Món bánh tráng trộn có nguồn gốc từ Tây Ninh, mới bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội nhưng đã được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Chế biến bánh tráng trộn đơn giản: bánh tráng mỏng được cắt nhỏ trộn cùng loại xoài xanh thái sợi, thịt bò khô, trứng chim cút, rau sống, hành phi, lạc. Giá của một bát bánh tráng trộn dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng tùy cửa hàng. Do dễ ăn, lạ miệng, được yêu thích, nên các hàng bánh tráng trộn mọc lên ngày càng nhiều, có thể dễ dàng bắt gặp trên các phố Hàng Tre, Lý Quốc Sư, Ngọc Hà...
Không giống như bánh tráng trộn, trên địa bàn Hà Nội chỉ có một số quán có món bánh tráng nướng như Hàng Tre, Hàng Trống... , nhưng các quán này đều rất đông khách do bánh dễ ăn, hợp khẩu vị và giá thành hợp lý.
bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, chè khúc bạch, thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2013

Nguy hại khôn cùng: Sáng nào cũng ăn bún 'độc'

Nguy hại khôn cùng: Sáng nào cũng ăn bún 'độc'



Nếu bạn có thói quen ăn bún vào buổi sáng: Bún cua, bún thang, bún móng giò, hãy cẩn thận vì có thể ăn phải chất độc.
Kết quả xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở trên địa bàn TX.Tây Ninh cho thấy trong bún có chất huỳnh quang (Tinopal), một loại hóa chất có khả năng gây ung thư. Đầu tháng 5.2013, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu, bánh canh ở KP.2, P.4, TX.Tây Ninh. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bún chứa chất huỳnh quang
Đáng lưu ý, tại cơ sở của ông Võ Văn Ánh, đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu gồm nước luộc bún, bột đã khuấy trộn, hóa chất thu tại kho nguyên liệu gồm 200 gr màu vàng chanh và 420 gr bột màu trắng đem xét nghiệm. Kết quả, chất màu vàng chanh là chất tẩy trắng (huỳnh quang - Tinopal), còn chất bột màu trắng là chất chống mốc (Sodium benzoat); mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính với chất tẩy trắng. Ông Ánh khai cơ sở của ông hoạt động từ tháng 10/2007 đến nay, trong quá trình sản xuất có sử dụng hóa chất chống mốc, tẩy (bột màu vàng chanh) để tẩy trắng bún. Tại cơ sở của ông Trần Văn Cương, đoàn kiểm tra cũng lấy 3 mẫu gồm nước luộc bún, bột đã khuấy trộn, hóa chất thu tại kho nguyên liệu gồm một bịch bột màu vàng chanh và 2 bịch bột màu trắng. Kết quả xét nghiệm chất màu vàng chanh là huỳnh quang, một bịch bột trắng là Sodium benzoat và bịch còn lại là hàn the (solium tetraborate); mẫu nước bột trộn gạo đã khuấy làm bún dương tính với chất tẩy trắng. Ông Cương khai cơ sở của ông hoạt động từ năm 2009, đến năm 2010 trong quá trình sản xuất có cho thêm chất tẩy trắng và chống mốc vào bún ở công đoạn quậy bột... 

Cà chua tím ra đời

Cà chua tím ra đời

Nhờ kỹ thuật biến đổi gene, các nhà khoa học đã tạo ra cà chua màu tím, loại quả ngon hơn cà chua thường và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe người.

>> Từ robot tới máy bay không người lái cho nông nghiệp
>> Nguyên nhân Internet 'cám dỗ' con người
>> Ảnh: Tài ngụy trang phi thường của 'những chiếc lá biết đi'
Cà chua tím có mùi hấp dẫn hơn, vị ngon hơn và duy trì độ cứng lâu hơn cà chua thường. Ảnh: PA.
Anthocyanin là tên một loại sắc tố tạo ra màu tím cho cà chua. Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu John Innes tại Anh đã lấy hai gene từ loài hoa mõm chó rồi cấy vào cây cà chua để “bật” một số gene lặn. Nhờ hoạt động của các gene lặn này mà cây cà chua sản xuất nhiều anthocyanin và màu của quả cà chua chuyển sang màu tím., Telegraph đưa tin.
Các thử nghiệm cho thấy thời gian tồn tại của cà chua sau khi thu hoạch lên tới 48 ngày, trong khi cà chua bình thường chỉ tồn tại 21 ngày. Ngoài ra, do chứa nhiều chất chống oxy hóa với hàm lượng cao nên cà chua tím cũng ngăn chặn nguy cơ ung thư ở chuột.
Một đặc tính quan trọng nữa là cà chua tím duy trì độ cứng lâu hơn so với cà chua thường. Ngoài ra khả năng chống Botrytis cinerea, một loài nấm gây thối rữa cà chua, của cà chua tím cũng cao hơn. Vì thế nó có thể tồn tại tới 48 ngày trước khi thối rữa.
“Người ta thường hái cà chua khi chúng chưa chín và cà chua xanh có độ cứng cao, một yếu tố quan trọng đối với việc vận chuyển. Việc hái trước khi cà chua chín khiến mùi và vị của chúng không thể phát triển hoàn toàn. Chúng tôi có thể hái cà chua tím muộn hơn nên chúng sẽ có mùi thơm hơn và vị ngon hơn so với cà chua thường, nhưng độ cứng của chúng vẫn đủ lớn để con người vận chuyển chúng”, giáo sư Jonathan Jones, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.
Nhóm nghiên cứu đã thuê một công ty Canada trồng thử vụ cà chua tím đầu tiên vào mùa hè năm nay. Họ sẽ thử nghiệm những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người trong vòng 12 tháng tới.
 Minh Long

Thứ Năm, 6 tháng 6, 2013

Sai lầm khi chăm sóc mắt


Sai lầm khi chăm sóc mắt

Nhìn chằm chằm vào máy tính, màn hình ti vi và điện thoại làm căng mắt. Không để mắt nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết cũng gây cản trở thị lực. Và một số thói quen khác bạn vô tình thực hiện mỗi ngày góp phần làm giảm thị lực.

Bác sĩ Bharti, Giám đốc y khoa của Tập đoàn Bệnh viện Mắt Bharti ở Ấn Độ, cho biết một số sai lầm phổ biến có thể gây hại mắt là đọc sách dưới ánh sáng mờ, nằm xem ti vi và xem ti vi trong phòng tối. “Sai lầm phổ biến nhất mà mọi người hay làm là vốc nước rửa mắt mà không biết rõ nước đó có sạch hay không. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh nhiễm trùng cho mắt. Bản chất là đôi mắt đã có hệ thống tự làm sạch, vì thế, chúng ta không cần phải làm sạch bằng cách rửa mắt nữa. Nhưng trong trường hợp bạn muốn rửa mắt thì nên dùng loại nước đã được lọc, dùng để uống”.
 Sai lầm khi chăm sóc mắt
Hoa quả giúp cải thiện thị lực - Ảnh: Shutterstock
“Sai lầm phổ biến thứ hai là uống quá nhiều nước vào buổi sáng vì điều này được cho là giúp thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, việc uống cả lít nước trong một lần có thể làm tăng nhãn áp và việc này cứ lặp lại sẽ gây bệnh tăng nhãn áp. Những người mắc bệnh tăng nhãn áp không nên uống nhiều nước vào buổi sáng và những người không có bệnh này cũng không nên uống nhiều nước trong một lần mà nên uống chậm”, trang tin healthmeup.com dẫn lời bác sĩ Bharti.
Bác sĩ Bharti cho hay, có nhiều cách giúp tăng thị lực, trong số đó là ăn uống lành mạnh gồm hàm lượng chất đạm, vitamin và khoáng chất cao, có sẵn trong các loại rau xanh và hoa quả.
N.Linh
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...