Sau khi trải qua hàng loạt kiểm tra hóa nghiệm, bác sỹ phát hiện trong não có 2 khối di động trong não và chứa đầy sán.
Rau sống, hoa quả và hải sản là thực phẩm
quan trọng cho sức khỏe, tuy nhiên nếu loại thực phẩm này không được rửa
sạch sẽ hoặc ăn lúc chưa chín thì sẽ mang lại nhiều vấn đề về sức khỏe.
Những năm gần đây không ít trường hợp bị sán
chui vào não làm tổ vì ăn thực phẩm có nang sán. Mới đây nhất là một
phụ nữ 66 tuổi có tên Hà. Bà
Hà là một giáo viên nghỉ hưu ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Ngày 10/12 , bà đột
ngột bị hoa mắt chóng mặt và nôn mửa nhiều lần. Ngày 14/12, đi khám thì
bác sĩ phát hiện tắc mạch máu não và được chuyển lên bệnh viện Trung Sơn
tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Sau khi trải qua hàng loạt kiểm tra hóa nghiệm, bác sỹ phát hiện trong não có 2 khối di động trong não và chứa đầy sán. Theo
bác sĩ Bành, Trưởng khoa nội thần kinh bệnh viện Trung Sơn, thông
thường, sau khi người bệnh ăn phải thực phẩm có các nang sán, các nang
này sẽ bám theo hệ thống tĩnh mạch và đường ruột và cuối cùng “định cư” ở
não bộ và phát triển thành sán. Hoạt động của những con sán này sẽ phá hủy mô não, từ đó gây ra đau đầu, nôn mửa hoặc chứng động kinh. Chuyên
gia khuyến cáo: “Những người thích ăn gỏi sống như tôm, cá dễ bị nhiễm
sán vì trên cơ thể những con tôm chưa chín kỹ ẩn chứa không ít ký sinh
trùng. Ngoài ra, trong rau sống cũng rất nhiều ký sinh trùng nguy hại
cho sức khỏe. Chuyên
gia cũng nhấn mạnh, nhiệt độ trên 55 độ C có thể giết chết trứng, nang
các loại ký sinh trùng vì vậy cần nấu chín, không ăn rau sống và gọt vỏ
hoa quả trước khi ăn.
Theo Dân trí
Ổ trùng được chụp từ trong não bệnh nhân |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]